Trang chủ/ Rao vặt/ 12 cây cảnh mang tài lộc vào nhà ngày Tết không thể bỏ qua

Theo văn hóa người Việt, ngày Tết, mọi nhà thường mua cây cảnh chơi tết. Sau đây là 12 cây cảnh mang tài lộc vào nhà ngày Tết không thể bỏ qua.

Chậu hoa, cây cảnh là những vật trang trí không thể thiếu trong gia đình Việt vào những ngày Tết mang lại không khí xuân cùng may mắn, phúc lộc , tiền tài cho gia chủ trong năm mới.

12 cây cảnh mang tài lộc vào nhà ngày Tết không thể bỏ qua

Theo quan niệm, mỗi loại hoa, cây cảnh sẽ mang ý nghĩa khác nhau phù hợp với không gian riêng mà bạn sẽ tìm hiểu 12 cây cảnh mang tài lộc vào nhà ngày Tết được mọi người tìm mua cho những ngày Xuân.

1. Đào

cay-canh-ngay-tet

Hoa đào được coi là biểu tượng cho sự sinh sôi, nảy nở, nhân duyên và lễ cưới. Đây là loài hoa được xem là tinh hoa của ngũ hành. Hoa đào là tri bách quỷ trong phong thủy. Hoa đào phổ biến ở miền Bắc, mỗi gia đình thường bày cây hoặc cành hoa đào để cầu xin may mắn, thuận lợi cả năm.

2. Mai vàng

cay-canh-ngay-tet-12

Mai vàng tượng trưng cho sự thịnh vượng, phát triển. Hoa mai nở trong ngày Tết theo quan niệm  xưa sẽ đem lại may mắn, sức khỏe dồi dào, làm ăn phát đạt, lộc vào như nước.

3. Cây quất

Cây quất sẽ tượng trưng cho sự may mắn, bình an, sức khỏe, trường thọ, niềm vui, hút tài lộc nên trong những ngày Tết, cây quất thường được các gia đình, công ty, cửa hàng kinh doanh chọn bày.

4. Cây sung

Cây sung biểu tượng cho sự sung mãn, tròn đầy nên thường được chọn trồng làm cảnh. Cây sung được xếp đứng đầu trong bộ tam đa, biểu tượng của phúc (cây sung) cùng với lộc (cây lộc vừng), thọ (vạn tuế). Quả sung cũng thường được chọn làm mâm ngũ quả ngày Tết.

5. Hoa cúc

Theo văn hóa dân gian, hoa cúc là hoa quý nằm trong tứ quý "tùng, cúc, trúc, mai" biểu trưng cho sự trường thọ, phúc lộc dồi dào. Hoa cúc được xem là mang lại may mắn, cuộc sống bình yên cho gia chủ trong phong thủy. Ngày Tết, chậu hoa cúc nhỏ đặt trước nhà hoặc cắm hoa cúc trên bàn thờ tổ tiên.

6. Cây phát tài, phát lộc

cay-canh-ngay-tet

Cây phát tài, phát lộc được xem là mang lại may mắn, tài lộc sung túc cho gia đình. Tuy nhiên, số lượng cây phát tài, phát lộc trong một chậu sẽ mang ý nghĩa khác nhau theo phong thủy như sau:

+ 2 cây: Tình duyên và hôn nhân

+ Trồng 3 cây: Mang đến 3 loại may mắn: hạnh phúc, trường thọ, sự giàu có

+ Trồng 5 cây: Sức khỏe

+ Trồng 8 cây: Thịnh vượng, phát tài

+ Trồng 9 cây: May mắn

7. Hoa hải đường

Hoa hải đường tượng trưng cho mùa xuân. Hoa hải đường mang lại phú quý, làm ăn tấn tới, may mắn cho gia đình trong phong thủy. Loài hoa này còn biểu trưng cho tình cảm anh em hòa hợp, cuộc sống vui vậy và tình bạn thân thiết.

8. Hoa trạng nguyên

Biểu tượng cho sự thành đạt, đỗ đạt trong con đường học hành, cây trạng nguyên có hoa màu sắc đỏ thắm vừa mang lại hạnh phúc, may mắn vừa mang lại thành công cho mọi người trong gia đình. Đặc biệt, những người sắp tham gia thi cử đều chọn hoa trạng nguyên bày trong nhà để mong con cháu học giỏi, đỗ đạt cao.

9. Hoa lan

Hoa Lan biểu trưng cho sự giàu có, sang trọng, quý phái. Theo phong thủy, hoa lan mang lại may mắn, vượng khí cho gia chủ. Hoa lan thường bày trong phòng khách cho tăng sự sang trọng, tinh tế.

10. Nụ tầm xuân

cay-canh-ngay-tet

Nụ tầm xuân mang ý nghĩa sinh sôi, nảy lộc, mang lại may mắn. Đây cũng là cây cảnh trang trí thường gặp trong nhiều gia đình dịp tết cùng hoa đào, cây quất.

11. Hoa đồng tiền

Hoa đồng tiền biểu trưng cho may mắn, sức khỏe, tuổi thọ mà có giá khá rẻ nên được nhiều người chọn mua trong dịp Tết. Chậu hoa đồng tiền đặt trước nhà, trong phòng khách hoặc cắm thành lọ trang trí sẽ như là lời chúc ý nghĩa đình trong ngày năm mới.

12. Hoa thủy tiên

cay-canh-ngay-tet

Hoa thủy tiên tượng trưng cho sự may mắn, trường thọ, giàu sang phú quý, tài lộc sung túc. Trong phong thủy, hoa thủy tiên có tác dụng khử tà, mang lại cát tường, tăng thêm tài khí nên thường được chọn trang trí.

Những lưu ý khi dùng hoa, cây cảnh trong ngày Tết

Một số lưu ý sau sẽ giúp bạn dùng hoa, cây cảnh trong ngày Tết tốt hơn:

+ Không nên trưng bày nhiều hoa, nhiều màu sắc gây rối mắt. Bạn nên chọn hoa có màu sắc hài hòa với không gian nhà mình.

+ Trưng bày trong nhà bếp, phòng ăn nhưng cây nhỏ gọn, không lòa xòa vướng víu.

+ Chậu hoa nhỏ, lọ cắm hoa nên bày trong phòng khách, bàn ăn hoặc cửa sổ..

+ Để hoa tươi lâu trong những ngày Tết, bạn nên chăm sóc chậu hoa, lo hoa đúng cách như tưới nới phù hợp với từng loại cây, thay nước lọ hoa, đặt chậu/lọ hoa vào buổi tối, ánh sáng cho cây hoa.

Trên đây là 12 cây cảnh mang tài lộc vào nhà ngày Tết để bạn tham khảo trưng bày cho Tết Nguyên Đán đang rất gần cho nhà mình để đón một mùa xuân mới hạnh phúc, bình an và hy vọng năm mới làm ăn phát đạt. 

bài viết liên quan