Bí quyết giúp các doanh nghiệp nhỏ tổ chức các buổi phỏng vấn xin việc chuyên nghiệp

340 Lượt xem

Để tuyển dụng những ứng viên xuất sắc không phải là dễ, đối với những doanh nghiệp nhỏ điều này lại càng khó hơn, bởi nếu cứ kéo dài nó sẽ tiêu tốn nhiều thời gian và chi phí của doanh nghiệp. Vậy để giúp doanh nghiệp nhỏ tuyển được nhân tài TUYỂN DỤNG 24H sẽ bất mí một số quy trình sau đây.

Tạo quy trình tuyển dụng một cách nghiêm túc

phỏng vấn tuyển dụng chuyên nghiệp

Mặc dù chỉ là một công ty nhỏ, nhưng bạn vẫn phải xây dựng một quy trình tuyển dụng một cách nghiêm túc, thông thường các ứng viên thường đánh giá rất cao sự chuyên nghiệp thông qua quá trình tuyển dụng, họ chỉ bị thuyết phục bởi một nhà một nhà tuyển dụng giỏi hơn họ.

Quy trình tuyển dụng gồm rất nhiều khâu, từ xác định vị trí tuyển dụng, lên mô tả công việc, thông báo tuyển dụng, tìm hình thức thông báo thông tin tuyển dụng đến khâu nhận hồ sơ, sàng lọc hồ sơ, xác định các phương thức phỏng vấn, sắp xếp lịch phỏng vấn, đánh giá ứng viên,... Mỗi khâu bạn nên có kế hoạch rõ ràng và cụ thể để có thể thực hiện một cách nhanh chóng. Bạn càng khắt khe trong tuyển dụng thì bạn càng tìm được những viên ngọc sáng.

Hiểu nhu cầu tuyển dụng của công ty

Có thể phù hợp với một ứng cử viên với một vị trí bắt đầu với sự hiểu biết nhu cầu tuyển dụng của công ty. Tùy thuộc vào công ty, các nhu cầu này có thể là rộng (thuê cho một loạt các vai trò khác nhau trên toàn công ty) hoặc cụ thể (xây dựng ra một nhóm cụ thể). Cách tốt nhất để hiểu những nhu cầu đó là hiểu được sứ mệnh của công ty và tăng trưởng dự kiến ​​của nó. Điều này giúp các nhà tuyển dụng ưu tiên các vai trò cần được lấp đầy và làm việc với quản lý để tạo ra các mục tiêu tuyển dụng cho công ty.

Xác định các tiêu chí mong muốn của ứng viên để có sự lựa chọn tốt nhất

Sàng lọc ứng viên thông qua các lý lịch và chỉ lựa chọn ứng viên có năng lực phù hợp với vị trí công việc, hãy loại bỏ những hồ sơ không đủ điều kiện. Việc làm này sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian tuyển dụng và sàng lọc được những ứng viên sáng giá, thích hợp với vị trí đang cần tuyển.  Một khi một nhà tuyển dụng có một sự hiểu biết vững chắc về các vị trí cần được lấp đầy, đó là thời gian để tìm kiếm các ứng cử viên để điền vào các vị trí đó. Điều này liên quan đến việc đăng các cơ hội việc làm trên các nền tảng như timviec365.vn, nghiên cứu các ứng viên thông qua các nền tảng này và khai thác vào một mạng lưới các liên hệ hiện có có thể có thêm khách hàng tiềm năng. Sau khi các ứng cử viên tài năng được xác định, các nhà tuyển dụng sẽ liên hệ với họ để tìm hiểu thêm về các kỹ năng, kinh nghiệm và mục tiêu nghề nghiệp để xác định xem họ có phù hợp với vị trí hay không. Nếu có, họ sẽ được đưa vào cuộc phỏng vấn để gặp gỡ các thành viên của nhóm.

Lên kế hoạch tuyển dụng

Biên soạn một danh sách các câu hỏi mà nhà tuyển dụng yêu cầu các nhà tuyển dụng tiềm năng. Ngay cả khi bạn có kinh nghiệm tuyển dụng hạn chế, đây là thời gian để chứng minh khả năng của bạn để thành công như một nhà tuyển dụng. Trình độ cơ bản mà hầu hết các công ty tìm kiếm trong tuyển dụng bao gồm các kỹ năng như soạn thảo mô tả công việc và đăng tuyển dụng, cộng tác với người quản lý tuyển dụng về yêu cầu công việc, lên lịch và chọn ứng cử viên vào chung kết.

Ngoài ra, bạn cần phải thành thạo về cơ chế tuyển dụng, chẳng hạn như duy trì hồ sơ việc làm và các ứng dụng xử lý. Nếu công ty bạn đang phỏng vấn có các sự kiện tuyển dụng quy mô lớn, hãy thực hành nói về chuyên môn của bạn trong việc xử lý tuyển dụng đại chúng, khả năng thu hút các nhà tài trợ cộng đồng trong hội chợ việc làm và tổ chức các sự kiện kết nối và tuyển dụng.

Nhiều công ty tiến hành sàng lọc điện thoại sơ bộ để xem xét mối quan tâm tiếp tục của người nộp đơn trong công việc. Cách tốt nhất để chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn qua điện thoại là xem lại sơ yếu lý lịch của bạn theo từng dòng và ghi chú về trải nghiệm của bạn mà bạn muốn đề cập đến. Bạn có thể có thời gian hạn chế để giải thích lịch sử công việc của bạn, vì vậy hãy chọn những điểm nổi bật quan trọng nhất trong sự nghiệp của bạn để mang lại. Bước tiếp theo trong quá trình lựa chọn là cuộc phỏng vấn trực tiếp, đó là giai đoạn mà bạn có nhiều thời gian hơn để giới thiệu chuyên môn và khả năng của bạn.

kỹ năng tuyển dụng

Kiểm tra hồ sơ ứng viên trước buổi phỏng vấn

Để có một buổi phỏng vấn tốt, bạn cần có thời gian để nghiên cứu hồ sơ của người tìm việc một cách kỹ càng, việc  làm này sẽ giúp bạn đánh giá được ưu và nhược điểm của ứng viên từ đó đưa ra những câu hỏi phỏng vấn phù hợp cho từng đối tượng. Vì quyết định tuyển dụng thường liên quan đến một số thành phần chính (bao gồm cả người quản lý nhân viên tiềm năng và các thành viên khác trong nhóm của họ), việc thiết lập các cuộc phỏng vấn thường liên quan đến rất nhiều kế hoạch. Điều này bao gồm việc tìm kiếm thời gian phỏng vấn phù hợp với mọi người, phối hợp các chi tiết hậu cần như địa điểm phỏng vấn và đảm bảo rằng cả người phỏng vấn và ứng cử viên đều sẵn sàng cho các cuộc phỏng vấn. Ngoài việc thiết lập các cuộc phỏng vấn, các nhà tuyển dụng cũng cần phải thiết lập các hệ thống thu thập và xử lý phản hồi để họ biết vị trí ứng viên đứng sau các cuộc phỏng vấn của họ.

Làm việc một cách tập trung, khách quan và công minh 

Trong quá trình tuyển dụng bạn nên tập trung vào công việc đánh giá ứng viên ở mọi khía cạnh, tránh cái nhìn trực diện như: coi trọng bề ngoài hơn năng lực sẵn có ở ứng viên. Hãy thể hiện mình là người chuyên nghiệp bằng cách làm chủ cuộc phỏng vấn, đặt ra những câu hỏi dứt khoát và đừng quên hỏi ngược lại ứng viên, lắng nghe ý kiến phản hồi từ ứng viên. Bạn làm nhân sự nhưng không biết với vị trí Account Manager cần hỏi gì thì Bộ câu hỏi tuyển dụng cho vị trí Account Manager 2018! chắc chắn sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Chuyên môn về chức năng cho người tuyển dụng bao gồm kiến ​​thức về tuyển dụng vòng đời, hệ thống theo dõi người đăng ký, mạng truyền thông xã hội, chuyên môn ngành hoặc các lĩnh vực chuyên môn và đôi khi tuyển dụng trong trường hoặc tuyển dụng ứng viên thụ động. Khả năng tìm kiếm các ứng cử viên là một bằng cấp được đánh giá cao cho nhiều nhà tuyển dụng, đặc biệt là trong các lĩnh vực có nhu cầu cao như chăm sóc sức khỏe và công nghệ thông tin. Các nhà tuyển dụng có chuyên môn trong ngành biết những gì các nhà tuyển dụng trình độ tìm kiếm các vai trò chuyên môn; do đó, các nhà tuyển dụng có nhu cầu cao đối với một số lĩnh vực nhất định. Trong quá trình chuẩn bị phỏng vấn của bạn, thực hành thảo luận về kỹ năng của bạn trong các lĩnh vực này.

Các nhà tuyển dụng phải có một cá tính hấp dẫn và gần như là một cách tiếp cận điều tra để đặt câu hỏi. Họ phải có khả năng đưa ứng viên và ứng cử viên một cách dễ dàng thông qua giao tiếp công khai trong khi thu thập thông tin về tiềm năng của họ, thông qua ngôn ngữ cơ thể và các tín hiệu không lời khác. Vì lý do này, một nhà tuyển dụng có thể rất ý thức về cách cô ấy gặp phải trong một cuộc phỏng vấn. Sử dụng các kỹ thuật tương tự bạn làm khi bạn đang ở phía bên kia của bàn để tạo ấn tượng tốt nhất trong cuộc phỏng vấn của bạn.

Theo dõi các ứng viên

Thành phần cuối cùng và quan trọng nhất của vai trò của nhà tuyển dụng là theo dõi các ứng cử viên để cho họ biết kết quả phỏng vấn của họ và tình trạng đơn đăng ký của họ. Điều này bao gồm việc cho phép các ứng cử viên không thành công biết rằng công ty đã quyết định không tiến hành quá trình tuyển dụng, bán các ứng cử viên hàng đầu về vai trò và mở rộng cung cấp việc làm.

Cho dù đó là thiết lập mục tiêu tuyển dụng hoặc tìm một người tuyệt vời để lấp đầy vị trí, nhà tuyển dụng chịu trách nhiệm giúp các công ty tìm ra nhu cầu việc làm của họ và sau đó lấp đầy những vai trò đó với những người tài năng. Nếu giúp mọi người có được âm thanh được thuê như một điều gì đó bạn muốn làm, thì khi trở thành nhà tuyển dụng có thể phù hợp với bạn.

Việc tuyển dụng được ứng viên tốt sẽ giúp giảm thiểu những rủi ro có thể xảy ra trong tương lai. TIMVIEC365.VN tin chắc rằng bạn có thể thoải mái hơn để lên kế hoạch huấn luyện, đào tạo và phát triển nhân viên mới của mình rồi đấy!