Bí quyết tìm việc làm tại Hà Nội ngành nghề dịch vụ

179 Lượt xem

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo đó là nhu cầu về đời sống con người ngày càng tăng lên, điều đó đồng nghĩa với việc các dịch vụ đi kèm hỗ trợ đời sống cũng cần phải được cải thiện và đáp ứng kịp thời. Việc làm ngành nghề dịch vụ hiện nay luôn thu hút nhiều người lao động lựa chọn vậy bí quyết tim viec lam tai ha noi ngành nghề dịch vụ là như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Những tố chất cần phải có của người làm dịch vụ khách hàng

+ Người làm nghề dịch vụ cần phải có khả năng thích ứng linh hoạt thể hiện trong việc khai thác thông tin phục vụ khách hàng và không ngừng nỗ lực đáp ứng những nhu cầu, nguyện vọng của khách hàng trong thời gian nhanh nhất có thể. Bạn cần khéo léo dẫn dắt và đưa ra các lựa chọn có lợi cho khách hàng nhưng vẫn phải đảm bảo được lợi ích cho công ty mình. 

Cần phải có khả năng thích ứng linh hoạt

+ Cần phải có khả năng lắng nghe khách hàng: khi bạn lắng nghe tỉ mỉ ngôn từ, giọng nói, âm điệu cho đến ngôn ngữ hình thể, bạn sẽ có thể đưa ra được cách giải quyết vấn đề của khách hàng một cách tốt nhất và hiệu quả nhất. Đó chính là phẩm chất sẽ biến bạn trở thành một chuyên gia chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp. 

+ Có khả năng thấu hiểu tâm lý khách hàng: nắm bắt được tâm lý và những mong muốn của khách hàng luôn là yếu tố quan trọng trong bất cứ chiến lược chăm sóc khách hàng nào, bởi bạn biết được những khách hàng thực sự mong muốn gì thì bạn mới có thể chăm sóc và hỗ trợ được họ một cách hiệu quả nhất, từ đó giúp cho việc giải quyết các tình huống tốt hơn và gây được ấn tượng, để lại sự thiện cảm với khách hàng.

+ Kỹ năng về quản lý thời gian: nếu bạn có mục tiêu và biết sắp xếp công việc một cách khoa học thì bạn sẽ cảm thấy quỹ thời gian của mình như được mở rộng ra hơn, bạn sẽ có nhiều thời gian để đảm bảo cho tất cả khách hàng của mình đều được phục vụ. 

+ Kỹ năng về phân tích và đánh giá tình hình: đối với nghề dịch vụ có rất nhiều những tình huống bất ngờ và phức tạp đòi hỏi bạn phải có khả năng phân tích và đánh giá tình huống thật nhanh nhạy. Đừng chủ quan khi nghĩ rằng sẽ không có việc gì xảy ra ngoài ý muốn nên cần biết cách nhìn nhần vấn đề trên nhiều phương diện để nhận biết được đâu là mấu chốt để từ đó có những giải pháp hợp lý. 

Không ngừng học hỏi để hoàn thiện và nâng cao bản thân

+ Luôn không ngừng học hỏi và tích lũy kiến thức mới: bạn cần phải luôn tự chuẩn bị cho mình vốn kiến thức nhất định có liên quan đến chất lượng sản phẩm để có thể sẵn sàng hỗ trợ khách hàng khi cần thiết, nên cần phải luôn rèn luyện cho mình kỹ năng tự học và học hỏi từ những người khác mọi lúc mọi nơi, học trên nhiều phương tiện để phục vụ cho công việc cũng như trong cuộc sống của bạn. 

+ Tính kiên nhẫn: đối với công việc này bạn cần rèn luyện đức tính kiên nhẫn và nhẫn nại để có thể luôn giữ được bình tĩnh và kiên trì khi hỗ trợ khách hàng. Hãy chứng tỏ rằng bạn là người tận tâm và luôn có trách nhiệm trong công việc, từ đó mới có thể xây dựng được lòng tin nơi khách hàng. 

+ Kỹ năng làm chủ cảm xúc cá nhân: đây là kỹ năng đòi hỏi bạn cần phải thường xuyên rèn luyện bởi cảm xúc là điều khó điều khiển và kiểm soát nhất. Làm dịch vụ khách hàng là nghề làm dâu trăm họ, chính vì vậy mà bạn có thể sẽ phải thường xuyên đối mặt với những cơn giận dữ, những yêu cầu vô lý từ phía khách hàng. Khi gặp phải những khách hàng như thế bạn cần luôn phải nhắc nhở bản thân không để những cảm xúc riêng của cá nhân chi phối vào công việc của mình. Một phút nóng giận hay quyết định cảm tính của bạn có thể khiến mọi thứ biến chuyển theo chiều hướng xấu, khách hàng có thể sẽ từ bỏ và không bao giờ quay lại với bạn nữa. Vì vậy kể cả trong lúc bực tức bạn cũng nên giữ bình tình và nhanh chóng nhận định đưa ra những cách giải quyết hợp lý.

Khách hàng là một yếu tố quan trọng góp phần quyết định sự tồn tại và phát triển của một công ty hay doanh nghiệp. Chính vì thế mà làm nghề dịch vụ luôn là một trong những lĩnh vực quan trọng và cần nhu cầu nguồn nhân sự lớn hiện nay. Trong môi trường cạnh tranh kinh tế thị trường thì việc duy trì được mối quan hệ tốt với khách hàng cũng như là giữ chân khách hàng thân thiết và tìm kiếm khách hàng mới là điều không hề dễ dàng. Điều này đòi hỏi bạn cần phải có các kỹ năng cần thiết để có thể có được quy trình chăm sóc khách hàng vượt trội, đem đến hiệu quả tốt nhất cho công việc mà bạn đã lựa chọn. 

Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội nghề dịch vụ như thế nào để nhanh chóng và hiệu quả nhất

Cần xác định rõ mục tiêu 

Luôn biết cách xác định rõ mục tiêu

Hãy xem xét về sở thích, những ưu khuyết điểm của bản thân khi chọn công việc trong tương lai, hãy đọc những tài liệu về lĩnh vực mà bạn yêu thích, hỏi kinh nghiệm của những người đi trước để hiểu biết thêm. Điều quan trọng nhất là bạn xác định được mục tiêu rõ ràng và mục tiêu đó phải phù hợp với thế mạnh mà bạn đang có. 

Tìm hiểu thông tin của mục tiêu 

Điều cần thiết không kém là tìm hiểu càng nhiều thông tin về công ty mà bạn có ý định xin vào là càng tốt. Những thông tin đó sẽ giúp cho bạn cân nhắc trong những lựa chọn sau này. Bạn có thể tìm hiểu về công ty qua website, qua báo chí hay là nói chuyện với những nhân viên đang làm việc trong công ty đó là người quen của bạn. Bạn cũng cần đánh giá sự vững vền, ổn định cũng như khả năng tồn tại lâu dài của công ty đó. 

Sử dụng công cụ một cách hợp lý 

Công cụ ở đây chính là đơn xin việc, thư giới thiệu kèm theo và thông tin về công việc mà bạn muốn ứng tuyển vào. Đặc biệt là đơn xin việc và thư giới thiệu bản thân phải dễ hiểu, dễ nhìn để khi đọc nó nhà tuyển dụng thấy được thế mạnh và những kinh nghiệm của bạn một cách rõ ràng nhất. 

Đồng thời bạn cũng cần lưu ý một số điều sau: 

+ Phải biết rõ mẫu đơn xin việc nào là phù hợp với vị trí mà mình ứng tuyển. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy được rằng bạn xứng đáng với vị trí mà họ cần. 

+ Khi viết đơn xin việc hay thư giới thiệu, bạn nên tập trung vào những thành quả mà bạn đã đạt được hơn là miên man kể về những kinh nghiệm thông thường mà bạn có. 

+ Sử dụng ngôn từ rõ ràng, chính xác và dễ hiểu 

+ Nếu bạn là sinh viên vừa mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm thì bạn có thể lựa chọn những công việc bán thời gian, tham gia vào các hoạt động ngoại khóa của trường lớp hay những hoạt động tình nguyện, chúng sẽ đem lại cho bạn những kỹ năng bên ngoài kinh nghiệm chuyên môn mà bạn có. Điều quan trọng là bạn biết vận dụng những kỹ năng đó vào công việc này như thế nào, trong một môi trường tập thể này ra sao. 

Tận dụng tối đa mọi nguồn thông tin

Tận dụng thông tin 

Có được thông tin nhanh chóng và chính xác là một lợi thế lớn dành cho bạn, do đó mà bạn hãy tận dụng mọi nguồn thông tin mà bạn có được: thông tin từ văn phòng giới thiệu việc làm của trường, từ những người bạn đã tốt nghiệp trước bạn và giờ đang đi làm hay bạn bè, người thân trong gia đình,... Hãy gửi thư cho bất cứ ai mà bạn quen biết và thấy rằng người đó có khả năng giúp cho bạn. 

Hãy thể hiện mình là người chuyên nghiệp 

Tất cả những hành động dù lớn hay nhỏ đều nói lên bạn là người chuyên nghiệp, dù bạn chưa đi làm ngày nào nhưng bạn cũng nên chuẩn bị một bộ trang phục công sở phù hợp và mặc nó khi tham dự buổi phỏng vấn thay cho những bộ đồ casual thời sinh viên; sẵn sàng để nhận điện thoại đi phỏng vấn bất cứ lúc nào, tránh để nhà tuyển dụng phải gọi cho bạn quá nhiều lần mà không nhận được bất cứ phản hồi nào từ bạn. Tất cả những gì bạn thể hiện dù là nhỏ nhất sẽ cho thấy bạn là người chuyên nghiệp trong công việc như thế nào và bạn càng chứng tỏ được nhiều thì cơ hội thành công đạt được công việc bạn mong muốn càng cao.

Tham gia vào các phiên hội chợ về việc làm

Nếu có thời gian bạn nên tham gia vào các phiên hội chợ về việc làm bởi đây là nơi bạn có thể tìm kiếm được những công việc miễn phí và có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với những nhà tuyển dụng đang có nhu cầu, đó có thể là buổi gặp gỡ nhanh và ngắn gọn để trao đổi sơ qua về công việc và bản thân bạn để nhà tuyển dụng bước đầu có cái nhìn sơ bộ về bạn và năng lực của bản thân bạn.

Luyện tập trước cho buổi phỏng vấn

Luyện tập trước cho buổi phỏng vấn

Đây là việc làm cần thiết để bạn trang bị cho mình những thông tin cần thiết, chuẩn bị tâm lý sẵn sàng đối mặt với những người phụ trách tuyển dụng, có thể kết hợp với một người bạn để luyện tập trước. Như vậy bạn sẽ luôn chủ động tâm lý, nắm bắt được tình huống diễn ra tại buổi phỏng vấn mà mình sắp tham gia.

Với mọi câu hỏi, hãy cố gắng trả lời thật rõ ràng và ngắn gọn, sau đó ngừng lại. Nếu bạn cảm thấy cần phải tiếp tục nói chỉ vì nhà phỏng vấn chưa hỏi câu tiếp theo, bạn sẽ biến mình thành người không tự tin. Đây chỉ là một thủ thuật phỏng vấn. Đôi khi, người phỏng vấn cố tình đưa bạn vào tình thế khó xử để xem bạn phản ứng thế nào. Đừng để sập bẫy của họ bằng cách luôn luôn tự chủ, đặc biệt là chủ động với những gì mình nói ra.

Chuẩn bị trang phục lịch sự nhã nhặn thể hiện sự chỉn chu khi đi phỏng vấn

Việc bạn chuản bị hình thức gọn gàng lịch sự thể hiện được bạn là người biết trân trọng bản thân và tôn trọng đối phương, đó chỉ là việc thể hiện qua trang phục bạn mặc nhưng hơn hết nó con nói lên tính cách trong con người bạn.

Hãy bỏ suy nghĩ “tốt gỗ hơn tốt nước sơn” ra khỏi đầu để chọn phục trang tương xứng với vị trí bạn muốn có được và mức lương bạn yêu cầu. Bạn không thể leo lên một nấc thang cao hơn trong sự nghiệp khi vẫn giữ vẻ ngoài bình thường như cũ. Trang phục lịch thiệp sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt với nhà phỏng vấn.

Không quên gửi một lá thư cảm ơn sau buổi phỏng vấn 

Đây là việc làm cần thiết và sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao, bạn hãy chú ý đến danh thiếp của người tuyển dụng, sau đó hãy gửi một lời cảm ơn qua email để thể hiện sự biết ơn đối với họ kể cả khi bạn được nhận làm việc hay không.
Việc lập kế hoạch trước khi định hướng tìm việc làm là rất quan trọng, bạn không thể bỏ qua bước này nếu muốn thành công ngay trong lần phỏng vấn đầu tiên. Vì vậy, hãy chăm chút, tỉ mỉ và cẩn thận trong từng bước sao cho đó là bản kế hoạch chỉn chu và rõ ràng nhất. Bạn làm gì cũng cần lên phương án và có kế hoạch rõ ràng như vậy sẽ hạn chế được những rủi ro và gia tăng cơ hội thành công.

Với những thông tin hữu ích trên đây hy vọng rằng các bạn đã có những hiểu biết nhất định khi tìm việc làm tại hà nội ngành nghề dịch vụ. Không chỉ nghề dịch vụ mà bất cứ nghề nào muốn tìm việc nhanh chóng và hiệu quả bạn cần có kỹ năng nhất định thì mới có thể nhanh chóng thành công được.