Trang chủ/ Việc làm / [Cách gửi CV qua email] “Tưởng không khó mà khó không tưởng”!

Khi bạn tìm kiếm một cách gửi CV qua email, đồng nghĩa với việc bạn tìm kiếm một quy chuẩn viết thư xin việc qua email và có đính kèm tài liệu CV. Dường như, đây là một yêu cầu mà tất cả các nhà tuyển dụng đều có thể áp dụng với ứng viên cũng mình. Tuy nhiên, kỹ năng gửi CV qua email là một kỹ năng cần học tập thời kỷ nguyên số mà không phải ai cũng nằm lòng. Hãy đọc bài viết sau đây của tinvietbiz.com để tìm ra câu trả lời nhé!

1. Chuẩn bị tốt một mẫu CV xin việc chuyên nghiệp trước khi gửi email

Chuẩn bị tốt một mẫu CV xin việc chuyên nghiệp trước khi gửi email

Mặc dù khi mở một email xin việc, đập vào mắt nhà tuyển dụng sẽ là những phần nội dung được viết trong email của bạn. Nhưng, tất cả những điều đó có thể trở lên vô nghĩa và không có tác dụng, nếu như mẫu CV xin việc đính kèm của bạn có vấn đề.

Chưa bàn đến những vấn đề bên trong chất lượng nội dung của một mẫu CV xin việc, mà trước hết, hãy thử xem CV đính kèm email của bạn có bị lỗi về hình thức hay định dạng không? Các lỗi dễ mắc phải khi gửi CV qua email thông thường như: file lỗi không thể tải xuống, tải xuống được nhưng không xem được, xem được nhưng không đọc được,... Tinvietbiz.com mong rằng trước khi gửi CV qua email, hãy thực sự đầu tư vào mẫu CV của bạn, cả về hình thức lẫn nội dung bên trong, sau đó là cách đính kèm tài liệu, định dạng,...

Một mẫu CV xin việc có đầu tư sẽ giúp bạn trở thành một “chuyên gia” tìm việc trong thời kỷ nguyên số. Sau khi đã chuẩn bị tốt mẫu CV của mình, hãy xem tiếp nội dung gợi ý về cách gửi CV qua email bên dưới!

2. Hướng dẫn cách gửi CV qua email chuẩn quy trình

Nếu bạn gửi đơn xin việc qua email, thường thì nhà tuyển dụng sẽ đăng các hướng dẫn cụ thể trên tin quảng cáo việc làm. Chẳng hạn như việc phải bao gồm những gì trong dòng chủ đề hoặc định dạng nào để đính kèm CV của bạn. Bạn phải làm theo các hướng dẫn này, vì nếu không, nhà tuyển dụng có thể cho rằng bạn không thể chấp hành những hướng dẫn và quy định cơ bản nhất. Còn nếu bạn không tìm thấy bất kỳ hướng dẫn cụ thể nào, thì dưới đây là một số hướng dẫn chung mà tinvietbiz.com gợi ý cho bạn:

Hướng dẫn cách gửi CV qua email chuẩn quy trình

2.1. Dòng chủ đề

Các nhà tuyển dụng nhận được hàng trăm email mỗi ngày. Dòng chủ đề của email rất quan trọng vì nó đảm bảo chất lượng bên trong thông điệp bạn muốn gửi. Trong dòng chủ đề của email của bạn, hãy viết tên của bạn, chức danh công việc trên quảng cáo và số tham chiếu (nếu có). Nếu bạn không tìm thấy các vị trí tuyển dụng trên trang web của nhà tuyển dụng, thì cũng nên bao gồm một vị trí ứng tuyển mong muốn. Chẳng hạn như: LÊ TIẾN ĐỨC_QUẢN LÝ NHÀ HÀNG.

2.2. Phần thân của email

Nếu nhà tuyển dụng đã yêu cầu bạn đính kèm CV và thư xin việc, phần thân của email không nên là bản sao của những tài liệu này. Trong trường hợp này, giữ cho email của bạn ngắn gọn nhất có thể. Xin nhắc lại bạn là ai, công việc mà bạn đang ứng tuyển, chi tiết liên lạc của bạn và quan trọng nhất là CV và thư xin việc của bạn được đính kèm để xem xét.

Nếu nhà tuyển dụng tiềm năng chỉ yêu cầu CV dưới dạng tệp đính kèm, thì hãy coi phần thân của email là thư xin việc của bạn. Nếu bạn đã viết thư xin việc, hãy tham khảo những nội dung để viết vào email. Nếu chưa, bạn cần nói với nhà tuyển dụng lý do vì sao bạn ứng tuyển vào vai trò, những gì bạn phải cung cấp và kiến thức của bạn về công ty.

2.3. Phần kết của email

Kết thúc email bằng cách gợi ý cho một cuộc gọi phỏng vấn vào một ngày gần nhất. Bạn có thể thêm chữ ký email có chi tiết liên hệ của bạn để nhà tuyển dụng có thể thấy cách liên hệ với bạn trong nháy mắt. Trong chữ ký của bạn, bao gồm tên đầy đủ, địa chỉ email, số điện thoại của bạn và bất kỳ hồ sơ ứng viên trực tuyến nào liên quan đến tác dụng ứng tuyển, chẳng hạn như hồ sơ ứng viên ở các trang web tuyển dụng trực tuyến.

3. Một số lưu ý khi thực hiện cách gửi CV qua email

Cách gửi CV qua email thoạt nhìn thì có vẻ đơn giản, tuy nhiên đối với những nhà tuyển dụng đã xây dựng chính sách nhân sự và tuyển dụng ngay từ đầu. Thì chất lượng của mẫu email có đính kèm CV có thể định đoạt số phận công việc và cơ hội của bạn. Tinvietbiz.com xin gửi đến bạn những lưu ý cuối cùng sau đây:

3.1. Bạn đã kiểm tra chính tả chưa?

Bạn đã kiểm tra chính tả chưa?

Một số nhà tuyển dụng thường đưa ra quyết định xung quanh các ứng cử viên dựa trên chính tả trong email ứng tuyển. Tính chuyên nghiệp là chìa khóa, hãy cố gắng kiểm tra đi kiểm tra lại nội dung và chính tả trong email của bạn. Chính tả thường dễ bị sai ở tiêu đề email, các thông tin cá nhân và các phương tiện liên lạc của bạn.

3.2. Hãy sử dụng một địa chỉ email chuyên nghiệp

Nhiều doanh nghiệp cũng đưa ra các quyết định trúng tuyển dựa trên địa chỉ email của các ứng viên. Rõ ràng, rất nhiều người trong chúng ta đã tạo địa chỉ email của mình khi chúng ta vẫn đang còn ở một “trạng thái mờ nhạt”, nhưng họ có thể tạo ra một ấn tượng xấu. Tinvietbiz.com khuyên bạn nên sử dụng một dịch vụ email nổi tiếng và một biến thể của tên bạn, ví dụ như: [email protected], [email protected],... Các địa chỉ email như [email protected], [email protected],.... Đều là các email không chuyên nghiệp.

3.3. Đính kèm tài liệu CV chuẩn xác

Đính kèm tài liệu CV chuẩn xác

Tên của các tệp đính kèm email mà bạn gửi là rất quan trọng, vì chúng là những thứ đầu tiên nhà tuyển dụng nhìn thấy khi bạn nộp đơn. Do đó, bạn muốn tài liệu của mình vừa chuyên nghiệp, vừa dễ nhận biết, thì tên tệp phải ghi rõ tên của bạn và phân biệt xem tài liệu là CV hay thư xin việc. Hãy phân biệt bằng cách đặt tên: “halinh-cv” hoặc “halinh-thu-xin-viec”.

Các loại định dạng CV bạn gửi cũng rất quan trọng. Mặc dù niềm tin phổ biến nói rằng, các tệp PDF là tối ưu nhất vì khả năng bảo toàn định dạng. Tuy nhiên, đừng quá máy móc, vì đôi khi, chúng không phải luôn luôn là định dạng tốt đối với bạn. Các tệp CV PDF không tương thích với phần mềm hệ thống theo dõi người nộp CV ứng tuyển, điều đó có nghĩa là CV của bạn sẽ không được đọc đúng nếu nó được quét bởi các phần mềm không tương thích.

Nếu PDF được liệt kê là một trong những loại tệp bạn có thể sử dụng, thì chắc chắn bạn nên tiếp tục để gửi nó đi. Nhưng nếu không, thì một tài liệu có định dạng word với đuôi doc hoặc docx là cách an toàn nhất để tiếp tục.

4. Xử lý sao nếu như cách gửi CV qua email của bạn không hiệu quả và bị từ chối?

Nếu như một mẫu email đã được bạn dành mọi tâm huyết để gửi đi, nếu như bạn đã cẩn thận áp dụng tất cả những gợi ý trong bài viết của tinvietbiz.com để gửi email, nhưng bạn vẫn bị từ chối và không có một email phản hồi, thì làm cách nào để bạn đối phó với trường hợp này? Đừng quá lo lắng, đôi khi nguyên nhân bị từ chối không xuất phát từ mẫu email có đính kèm CV của bạn, bạn đã làm đúng quy cách. Tuy nhiên, có thể những kinh nghiệm, kiến thức và những giá trị mà bạn đang sở hữu không góp phần làm bạn trở nên phù hợp trong mắt nhà tuyển dụng. Một ứng viên khác phù hợp hơn và tất nhiên nhà tuyển dụng sẽ chọn họ.

Xử lý sao nếu như cách gửi CV qua email của bạn không hiệu quả và bị từ chối?

Đừng quá bức xúc, tinvietbiz.com khuyên bạn nên ngồi lại và soạn ra một mẫu email nữa. Email này gọi là email cảm ơn, hãy truyền tải những thông điệp biết ơn đến nhà tuyển dụng, vì họ đã bỏ ra chút thời gian quý giá để đọc bản email cũng như CV đính kèm của bạn. Đừng quên “nhắc nhở” họ rằng, hãy liên lạc lại cho bạn nếu như họ chưa tìm được ai phù hợp, hoặc khi họ có nhu cầu tuyển dụng một vị trí khác phù hợp với những gì bạn có.

Thật chuyên nghiệp trong mắt người khác, đó là tất cả những gì bạn nên làm khi thực hiện cách gửi CV qua email. Còn cơ hội việc làm ư? Nó sẽ tiếp tục đến với bạn nếu bạn chịu quan sát và tìm hiểu nhé!

bài viết liên quan