Trang chủ/ Việc làm / Một coverletter hoàn hảo cần có những gì?

Thư xin việc đóng vai trò rất quan trọng, nó quyết định kết quả ứng viên có được vào vòng phỏng vấn hay không. Chính vì thế trước khi đi tìm việc ứng viên cần viết cho một một coverletter hoàn hảo để tạo dấu ấn tốt đẹp với nhà tuyển dụng.

Những vấn đề cần lưu ý khi viết thư xin việc

Một lá thư xin việc đầy đủ và nghiêm túc không chỉ giúp bạn được nhà tuyển dụng coi trọng hơn khi tham gia quy trình tuyển dụng việc làm cho những công việc chính cho bản thân mà còn giúp bạn săn tìm được cho mình một công việc làm thêm như ý. Một trong những nơi có lượng công việc làm thêm part-time nhiều không thua kém gì những thành phố lớn là những việc làm bán thời gian Cần Thơ mới nhất mà bạn không nên bỏ qua nếu sống gần khu vực này. Hãy cùng tìm hểu những gì cần lưu ý khi viết đơn xin việc nhé.

Cách trình bày

Cũng giống như viết một bài văn, khi viết coverletter bạn cần xác định bố cục gồm 3 phần mở đầu, phần nội dung, phần kết thúc. Cấu trúc của lá thư cần trình bày một cách khoa học, mạch lạc để nhà tuyển dụng dễ đọc. Một coverletter thường dài khoảng 1 trang giấy A4, bạn có thể viết ngắn hơn nhưng tuyệt đối đừng nên viết dài hơn. Vì nhà tuyển dụng còn có rất nhiều thư từ các ứng viên khác cần đọc.  Ngoài ra cách trình bày còn nói nên khả năng sắp xếp và tổ chức của ứng viên trong khi làm việc. 

Phần giới thiệu mở đầu

Đây là phần mà nhà tuyển dụng sẽ đọc đầu tiên khi cầm coverletter trên tay. Thời gian mà nhà tuyển dụng dành cho một coverletter không nhiều vì thế ngay từ phần mở đầu bạn phải làm cho nhà tuyển dụng thấy hứng thú và tiếp tục đọc các thông tin ở phần tiếp theo. Để làm được điều này thì khi viết bạn cần tạo sự khác biệt của mình với các ứng viên khác. Hãy mở đầu bằng một triết lý trong công việc của bạn hay một câu chuyện của chính bản thân bạn. Lưu ý là cần lồng ghép câu chuyện với công việc mà bạn ứng tuyển chứ không phải một câu chuyện rời rạc không liên quan. Nhà tuyển dụng chẳng rảnh tới mức đọc những câu chuyện gì đó của bạn đâu. Hơn nữa, nếu mở đầu bằng cách này nhà tuyển dụng còn thấy được thái độ sống tích cực và sâu sắc của ứng viên.

Phần nội dung

Đây là phần quan trọng chiếm nội dung nhiều nhất trong coverletter. Đây là chỗ để bạn quảng cáo, giới thiệu những kỹ năng, kinh nghiệm của bản thân. Qua đó, cho thấy mức độ phù hợp của mình đối với vị trí công việc mà bạn ứng tuyển. Tùy vào từng vị trí công việc mà bạn nêu bật các kỹ năng và kinh nghiệm làm việc của mình. Chẳng hạn, nếu như bạn ứng tuyển vào vị trí nhân viên marketing thì kinh nghiệm từng tham gia một dự án tạo dựng thương hiệu hay chạy quảng cáo là những lợi thế của bạn. Tương tự, phần kỹ năng ứng viên cũng nên lồng ghép những kỹ năng mình có với những yêu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra trong thông tin tuyển dụng. Sự liên kết này sẽ giúp cho nhà tuyển dụng thấy được sự quan tâm của bạn đối với doanh nghiệp và vị trí công việc mà bạn ứng tuyển.

Phần kết thư

Trong phần này, bạn hãy tổng kết lại những kỹ năng và kinh nghiệm nổi trội một cách ngắn gọn. Từ đó khẳng định sự phù hợp của bản thân đối với vị trí công việc mà mình ứng tuyển. Đồng thời viết ra lời kêu gọi nhà tuyển dụng gọi điện lại cho buổi hẹn phỏng vấn. Ngoài ra, nhắc họ tham khảo thêm cv cá nhân của bạn ở phần đính kèm. Và hãy cảm ơn nhà tuyển dụng vì đã dành ra khoảng thời gian để quan tâm tới coverletter của bạn.

Kiểm tra lại toàn bộ lá thư

Sau khi đã viết xong coverletter hãy rà soát lại toàn bộ lá thư. Đảm bảo rằng bạn không bị mắc bất kỳ lỗi chính tả nào, dấu câu hay lỗi diễn đạt. Bởi nếu như đọc một lá thư với hàng loạt các lỗi chính tả thì chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ đánh giá khả năng ngôn ngữ của bạn. Một coverletter mắc lỗi còn khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn là người cẩu thả trong công việc. Thậm tệ hơn là nó cho thấy thái độ thiếu tôn trọng của bạn đối với nhà tuyển dụng. Tất nhiên chẳng có nhà tuyển dụng nào lại muốn tuyển một nhân viên như thế về làm việc tại doanh nghiệp của mình cho dù khả năng của họ có tốt thế nào. Vì thế hãy cẩn trọng trong cả những dấu câu hay chính tả trong lá thư xin việc của mình nhé.

Một lá thư xin việc cùng với một bản cv cin việc chuyên nghiệp đủ sức để bạn hạ gục bất kỳ nhà tuyển dụng nào trong quá trình tìm kiếm việc làm chính cho bản thân cũng như giúp bạn đến với những công việc làm thêm mà bạn ưng ý. Nếu bạn đang muốn tìm việc làm thêm tại Quảng Ngãi một trong những tỉnh thành có số lượng công việc làm thêm rất lớn thì việc một lá thư xin việc hoàn hảo là điều không thể thiếu được và biết đâu bạn lại tìm được một công việc gắn bó với bạn lâu dài và trở thành cong việc chính của bạn thì sao. Chúc bạn luôn thành công!

bài viết liên quan