Thủ tục đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

427 Lượt xem

Căn cứ vào Khoản 2, Điều 38, Bộ Luật lao động năm 2012: Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:

A, ít nhất là 45 ngày đối với loại hợp đồng không xác định thời hạn;

B, Báo trước thời gian nghỉ việc ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng xác định thời hạn;

C, Ít nhất 03 ngày làm việc đối với các loại hợp đồng theo mùa vụ hoặc một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

đơn phương chấm dứt hợp đồng

Nếu đối tượng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng với người sử dụng lao động mà không báo trước thì người sử dụng lao động có quyền xử phạt theo bản hợp đồng lao động hai bên đã ký. Ngoài ra, việc người lao động chấm dứt hợp đồng lao động mà không báo trước cho người sử dụng lao động còn thể hiện sự thiếu văn hóa và không tôn trọng công ty.

Nếu muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì phải đáp ứng về thời hạn báo trước theo quy định trên. Như vậy, kể từ thời điểm đủ điều kiện để đơn phương chấm dứt thì đơn vị phải thông báo cho người sử dụng lao động trước ít nhất 45 ngày về việc chấm dứt, sau đó đủ 45 ngày thì có thể ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động đó. Bên phía người lao động khi có quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì nên tìm hiểu thêm về trợ cấp thất nghiệp là gì và những thủ tục liên quan để có thể lấy bảo hiểm thất nghiệp nhanh nhất. Đây là những quyền lợi mà người lao động cần nắm rõ khi chấm dứt hợp đồng lao động và trong tình trạng thất nghiệp.

Quy trình xin nghỉ việc

Bước 1: Viết đơn xin nghỉ việc

Bạn có thể lấy trực tiếp mẫu đơn tại phòng nhân sự hoặc có thể trực tiếp tải trên mạng về,

đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Bước 2: Lấy xác nhận của quản lý

Người quản lý trực tiếp bạn có quyền xem xét phê duyệt và giải quyết tâm tư nguyện vọng của bạn. Tuy nhiên, thời gian xem xét và trả lời không quá 2 ngày làm việc.

Bước 3: Xác nhận phòng nhân sự

Phòng Nhân sự có trách nghiệm trao đổi với quản lý các bộ phận để xác định tâm tư nguyện vọng của nhân viên. Thời gian giải quyết không quá 03 ngày kể từ ngày nhận đơn.

Bước 4: Duyệt cho nghỉ việc

Với trường hợp xác định cho nghỉ việc, Phòng Nhân sự chuyển đơn xin nghỉ việc cho GĐ duyệt kèm theo phương án thay thế, thời gian chuyển đơn cho GĐ không quá 04 ngày kể từ khi nhận được đơn.

Bước 5: Thanh lý hợp đồng

Ví dụ giải quyết việc hạch toán thanh lý tài sản phải đảm bảo đúng với pháp luật và quyền lợi người có nhu cầu thực hiện.

Bước 6: Quyết định cho nghỉ việc

Bước 7: Thanh toán các chế độ còn lại

Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nắm bắt rõ hơn về thủ tục đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Mong rằng những thông tin sẽ hữu ích cho các bạn, chúc các bạn sớm tìm được một công việc ưng ý.